Công việc của SEO ? SEO làm những gì ?

Đăng bởi Hải Vũ vào

Vũ Bá Hải | SEOer Hải Vũ | 0978657447

Hòa nhịp theo xu hướng phát triển chung của thương mại điện tử, SEO là một kênh quảng bá tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay trong Marketing online. SEO không còn là một công việc quá mới mẻ, trước đây nhiều người còn không biết SEO là gì hay tại sao phải làm SEO ? v.v.. thì nay mọi chuyện đã khác. Nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO thường có những suy khá mơ hồ, chưa hình dung ra công việc của SEO ? SEO làm những gì ? và làm như thế nào?

Làm SEO bạn cần biết nhiều thứ như html,photoshop,marketing...

Nói về nghề SEO thì cũng có rất nhiều thứ để nói đến, bởi SEO là sự tập hợp của rất nhiều các kỹ năng cần có của những nghề khác kết hợp lại như : It, Copywriter, photoshop căn bản, hosting, domain , lập trình căn bản ( Html, Php ), có cả một phần của marketing và SEO. Vậy rốt cuộc làm SEO là làm gì ? Có quá nhiều câu hỏi được đặt ra. Để tìm ra một câu trả lời rõ rệt hơn chắc chắn chúng ta cần phải lăn lộn với công việc làm SEO trong một thời gian không nhỏ.

SEO làm những gì?

Muốn làm SEO trước tiên bạn phải xác định được các công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào. SEO là công việc tối ưu hóa trang web với với các công cụ tìm kiếm, là các phương pháp làm cho các công cụ tìm kiếm dễ tìm tới bạn nhất. Điều này có nghĩa là bạn phải tối ưu website của mình làm sao cho trang web lên top đầu công cụ tìm kiếm khi người dùng gõ từ khóa nào đó trên công cụ tìm kiếm, việc này được chia làm 2 mảng phân chia rõ ràng như sau:

  • Seo Onpage: SEO bên trong trang web là tối ưu về mặt thiết kế và nội dung website, tối ưu các thẻ H1, h2, img, meta,… tối ưu bên trong website về mặt HTML và nội dung bài viết, bố cục website, dung lượng web,…

Seo Onpage

  • Seo Offpage: SEO bên bên ngoài web là xây dựng liên kết từ website khác trỏ tới website của bạn ( link building ), có chứa từ khóa cần SEO hay còn được gọi là textlink, backlink.

Seo Offpage

Tối ưu hóa Website Onpage + Offpage (Phương pháp, việc làm của SEOer):

  • Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing (Yahoo và Bing hiện nay đã hợp nhất) là các bộ máy tìm kiếm lớn hiện nay, các công cụ này xây dựng riêng các tiêu chuẩn để đánh giá, xếp hạng website và được các SEOer gọi là tối ưu SEO onpage, SEO offpage. Một website càng đáp ứng được nhiều các tiêu chuẩn của máy tìm kiếm thì càng được đánh giá tốt, cơ hội lên trên TOP sẽ cao hơn
  • URL (đường dẫn webpage): là 1 URL tĩnh, URL này phải thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Trong URL thân thiện không nên có các ký tự đặc biệt (%, $, ~,…) mà phải giống như đường dẫn thư mục trong window. Việc này làm các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc tìm và thu thập nội dung trong website. (SEO onpage)
  • Description (thẻ mô tả) : thẻ description là một đoạn tóm tắt có độ dài tối đa 160 ký tự về nội dung webpage, nội dung này sẽ được hiển thị dưới phần title kết quả tìm kiếm, đoạn mô tả này phải xoay quanh thẻ tiêu đề và nội dung webpage. (SEO onpage)
  • Title : thẻ tiêu đề của webpage (webpage là 1 trang trong website) thẻ tiêu đề là cái mà các công cụ tìm kiếm hoặc người dùng nhìn thấy đầu tiên trong kết quả tìm kiếm nên nó phải ngắn gọn, xúc tích và phải duy nhất trong từng webpage. Thẻ title không được dài quá cũng không được ngắn quá phải bao gồm từ 35 – 70 ký tự. (SEO onpage)
  • SEO nội dung là cách SEO hiệu quả nhất trong các năm gần đây. Nội dung của website càng hữu ích với người đọc thì càng thu hút nhiều truy cập, cũng như ITSEOVN đang viết bài này thật chi tiết và hữu ích với ai đang muốn học SEO. (SEO onpage)
  • Liên kết ngoài (Backlink, textlink) là các liên kết từ website khác tới webpage của bạn, các website liên kết cùng nội dung thì càng được đánh giá cao trong kết quả tìm kiếm, các textlink chính là các từ khóa giúp công cụ tìm kiếm biết bạn cần người dùng tìm tới website của bạn với từ khóa nào. Liên kết ngoài này có 2 dạng link dofollow và nofollow (SEO offpage)
  • Cũng giống như các phương pháp truyền thông khác. Tùy vào tình huống mà có nên sử dụng SEO hay không. SEO hướng tới phát triển lâu dài, vững chắc nên cần một thời gian khá dài để phát triển. SEO sẽ không phù hợp với các mục đích truyền thông ngắn hạn.

Một phần quan trọng của SEO là xác định từ khóa và lặp lại chúng trong các đề mục, các đoạn mở đầu và trong địa chỉ trang web. Các đường link đến với những bài khác từ trang chủ cũng có tác dụng. Bởi vì trang chủ thường được các công cụ tìm kiếm biết đến nhiều hơn.

Kết luận: Làm SEO là các công việc tìm hiểu cách thức làm việc của các công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa trang web với các công cụ tìm kiếm ấy với những từ khóa, lĩnh vực kinh doanh nhất định dựa trên những cách thức làm việc của các công cụ tìm kiếm ấy. Sao cho từ khóa nằm top cao, thu hút nhiều lượt xem từ các khách hàng tiềm năng, từ đó mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. ( Tham khảo thêm bài viết: Việc làm của một SEOer )

Chuyên mục: Kinh nghiệm SEO

Hải Vũ

Dễ gần - Lịch sự - Chân thành - Thẳng thắn - Ham hỏi - Yêu thể thao - Thích du lịch và phụ nữ...

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.