Google Penguin Real Time // Thuật toán Chim cánh cụt Penguin 4.0
3.7 (110) votes

Google Penguin (Google Penguin Algorithm) được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink (Link Schemes) hay cố tình nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) của anh em Seoer để tăng thứ hạng từ khóa website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên một cách nhanh nhất.

Google Penguin Real Time // Lịch sử tóm tắt cập nhật và tác động lên truy vấn:

✯ Lần đầu tiên ra mắt ngày 24 tháng 4 năm 2012 Penguin 1.0  ảnh hưởng ~ 3.1% truy vấn.

✯ Cập nhật lần 1 vào ngày 26 tháng 5 năm 2012 Penguin 1.1  ảnh hưởng ít hơn 0,1% truy vấn.

✯ Cập nhật lần 2 vào ngày 5 tháng 10 năm 2012 Penguin 1.2 ảnh hưởng đến ~ 0,3 truy vấn.

✯ Cập nhật lần 3 vào ngày 22 tháng 5 năm 2013 Penguin 2.0 ảnh hưởng đến 2,3% các truy vấn.

✯ Cập nhật lần 4 vào ngày 17 tháng 10 năm 2014 Penguin 3.0 ảnh hưởng đến khoảng 1% các truy vấn.

✯ Google đã chính thức cập nhật và tung ra phiên bản thuật toán Google Realtime Penguin. Penguin 4.0 thời gian thực là phiên bản mới nhất cũng là cuối cùng được cập nhật vào ngày 23 tháng 9 năm 2016.

Google Penguin Real Time // Thuật toán Chim cánh cụt Penguin 4.0

Google Penguin Real Time // Thuật toán Chim cánh cụt Penguin 4.0 sẽ ảnh hưởng thế nào?

✯ Với Penguin 4.0, Google sẽ không đưa ra một con số cụ thể về tỷ lệ phần trăm của các truy vấn nó ảnh hưởng, chủ yếu là vì các bản cập nhật sẽ liên tục xảy ra và tỉ lệ cũng tường tự sẽ liên tục thay đổi.

✯ Google cũng cho biết rằng sau bản cập nhật Penguin 4.0 sẽ không còn bất kì bản cập nhật nào trong khác trong tương lai. Rõ ràng giờ đây tính cập nhật của thuật toán ‘Chim cánh cụt’ sẽ diễn ra ngay lập tức và thường xuyên, điều này có ý nghĩa nó là một quá trình liên tục.

✯ Phiên bản Penguin thời gian thực (Penguin 4.0) được cập nhật này sẽ làm bạn không mất thời gian để chờ đợi thoát khỏi hình phạt của Google như trước kia nhưng cũng có nghĩa nếu bạn làm sai thì ắt sẽ thấy ngay hình phạt trong thời gian rất nhanh nhé. Thời gian được rút ngắn, có thể là một vài tuần nếu Google thường xuyên ghé thăm lại website của bạn, bạn sẽ thấy được sự thay đổi.

✯ Trước đây thuật toán Chim cánh cụt có thể ảnh hưởng tới toàn bộ website thì với Google Penguin Real Time (Penguin 4.0) sẽ chỉ phạt riêng lẻ các trang trên website của bạn nếu có dấu hiệu vi phạm mà thôi.

Xử lý thế nào nếu website có dấu hiệu dính hình phạt Google Penguin Real Time:

✯ Việc đầu tiên các bạn sẽ cần làm là kiểm tra lại hệ thống và quá trình xây dựng backlink cho webseo.

✯ Nếu tỉ lệ backlink Nofollow/Dowfollow đang mất cân đối bạn sẽ cần điều chỉnh thay đổi ngay. Nếu không thể can thiệp hay thay đổi, bạn có thể thực hiện Disavow trong Google Webmaster.

✯ Nên có chiến lược và kế hoạch xây dựng backlink mới phù hợp hơn cụ thể là chất lượng, tỉ lệ cân đối và tính tự nhiên…

Cuối cùng là chờ đợi kết quả nếu bạn đã thực hiện tối ưu các bước trên, bạn sẽ sớm thấy sự cải thiện trên website của mình theo như thông tin đã đưa về Google Penguin Real Time. Với những bạn dù chưa bị phạt hay có dấu hiệu bị phạt cũng có thể bắt tay ngay vào cải thiện đi nhé 🙂