Hướng dẫn cài đặt Google Analytics – Công cụ đo lường website
5 (6) votes

Hải Vũ, xin chào tất cả các bạn!

Nói về công cụ đo lường website Google Analytics thì chắc chắn là những bạn nào làm quản trị viên website hoặc dân SEO thì không thể không biết đến rồi. Ngoài ra thì có thể những bạn mới chưa biết đang cần được hướng dẫn tiếp cận và cài đặt là lý do mình muốn chia sẻ bài viết “Hướng dẫn cài đặt Google Analytics“. Sở dĩ sẽ hữu ích bởi Công cụ đo lường website Google Analytics mới đây đã thay đổi và nâng cấp về mặt giao diện mà ngay đến người am hiểu như mình cũng còn thấy bỡ ngỡ nên đây sẽ là bài hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để cài đặt nó nhé.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics - Công cụ đo lường website

» Công cụ đo lường website Google Analytics là gì?

Chắc cũng không có gì xa lạ lắm bởi chỉ cần copy câu hỏi dán lên google nhấn Tìm kiếm một cái có đến cả tá kết quả cho bạn tham khảo, tất nhiên là đa phần đều chính xác. Hiểu nôm na nó là công cụ dịch vụ thu thập dữ liệu số, hay dùng nhất là cho website và ngày nay nó còn được dùng để theo dõi các ứng dụng android hay ios và nhiều hơn thế nữa. Đó là nghĩa chung chung còn với chúng ta những người làm seo hay quản trị website thì hay hiểu rằng Google Analytics là một công cụ giúp đo lường website rất mạnh, nó giúp chúng ta phân tích; phân loại; theo dõi hành vi người dùng; độ tuổi; ngôn ngữ; thiết bị; từ khóa….tác động có liên quan tới website của bạn.

» Hướng dẫn cài đặt Google Analytics:

Vì là một dịch vụ của google và đi kèm với tài khoản gmail nên bạn cần đăng nhập email google trước trên trình duyệt. Sau đó hãy truy cập vào đường dẫn sau: https://analytics.google.com

Trang quản trị Google Analytics

Bước tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột vào hình bánh răng có text là “Quản trị” hay chính là khu vực viền xanh như hình trên. Và chúng ta sẽ thấy xuất hiện thông tin như hình dưới đây.

Khởi tạo tài khoản google analytics mới cho website

Hãy tiếp tục nhấp chuột vào khu vực khoanh đỏ có chữ “Tạo tài khoản” bạn sẽ tiếp tục được dẫn đến trang nhập thông tin như sau:

(Tên tài khoản tùy chọn, tên trang web tùy bạn đặt, url hãy dán nguyên phần domain web cần khởi tạo mà không có http hay https vào, danh mục hãy chọn có liên quan nhất đến nội dung website bạn sẽ phát triển, múi giờ hãy chọn là việt nam và cuối cùng kéo xuống dưới nhấp vào nút “Nhận id theo dõi”)

Tạo mã ID theo dõi Google Analytics

Làm đúng như trên bạn sẽ nhận được mã theo dõi giống như hình dưới đây:

Nhận mã ID theo dõi Google Analytics

Ở bước này như vậy là bạn đã khởi tạo mã theo dõi thành công rồi. Bước tiếp theo quan trọng là bạn phải dán nó vào đúng nơi trên website của bạn. Thông thường là dán vào giữa cặp thẻ <head>….</head> trong file header.php, file này là file code nằm trong gói code giao diện được tải lên hosting của bạn. Cũng có 1 số trường hợp đặt vô file foooter.php hay sidebar.php… cũng được nhưng tùy theo gói code, để chuẩn nhất cứ file header.php mà chèn nhé.

» Hướng dẫn chèn mã theo dõi Google Analytics vào website:

Phần này nếu bạn nào hiểu sơ sơ về code và hosting hay đơn giản là quản trị website tốt chút cũng có thể thao tác nhanh gọn và thành công rồi. Nhưng với những bạn chưa biết hay còn gà mờ thì nói như trên chắc các bạn cũng chả hiểu đâu. Vì thế mình chỉ luôn cho các bạn làm theo là ok nhé.

Cách 1: Chèn mã ID theo dõi Google Analytics qua trình quản trị WordPress

Chèn mã ID theo dõi Google Analytics qua trình quản trị WordPress

Hãy truy cập trang quản trị WordPress và làm theo thứ tự số được đánh dấu trong ảnh bên trên. Ảnh gộp thao tác nên khi thực hiện có thể sẽ thấy khác nhưng đúng bước là ok. Cụ thể là trong trang quản trị hãy nhấp mục giao diện => nhấp mục sửa trong mục giao diện => phía khung bên phải tìm và nhấp vào file header.php => tìm thẻ </head> và dán code theo dõi (lúc nãy lấy được) lên phía trên thẻ này => kéo xuống dưới nhấp nút cập nhật. Xong rồi đó. Vào lại trang Google Analytics để theo dõi kết quả bạn nhé.

Lưu ý: Với các mã nguồn khác các bạn cũng có thể làm như trên chỉ có điều mỗi loại mã nguồn website sẽ có giao diện trang quản trị khác nhau nên bạn sẽ thấy không giống như hình trên lắm vì đó là của wordpress, tuy nhiên bạn cứ tìm thấy file header.php mà dán vào phía trên thẻ </head> được thì đều ok.

Cách 2: Chèn mã ID theo dõi Google Analytics qua trình quản trị hosting cPanel hay còn gọi là Direct admin

Cách này thường các bạn làm việc với code quen thì làm cho tiện vì dụ mấy anh coder chắc chắn nhờ là sẽ làm theo cách này. Ngoài ra trong trường hợp nhằm bảo mật website mà chủ sở hữu sẽ cho khóa chức năng chỉnh sửa code trong giao diện quản trị như cách 1 bên trên thì bạn buộc phải làm cách này hoặc phải mở lại chức năng chỉnh sửa để làm theo cách 1, nhưng như vậy rõ là quá tội, đã vô code bật lại chức năng sửa thì chèn luôn cho rồi nhỉ :p

Chèn mã ID theo dõi Google Analytics qua trình quản trị hosting cPanel hay còn gọi là Direct admin

Cách này các bạn mới chú ý một chút là cái hosting hiện có 2 hệ điều hành window và linux, ví dụ trong ảnh trên là hosting của mình dùng hệ điều hành linux còn với window nó khác một chút thôi. Tuy nhiên khi đăng nhập vào trang quản trị thì kiểu gì bạn cũng nhìn thấy cái mục “File” trên linux và “File manager” trên window. Nhấp vào nó bạn sẽ vào phần quản trị file code website trên hosting đó. Hãy mở mục “Public_html” đối với linux và www trên window nếu không thấy public_html. Rồi từ đây tìm sẽ dễ thôi nhưng với mỗi mã nguồn khác nhau vị trí file code sẽ khác nhau một chút. Với wordpress thì tiếp tục mở thư mục wp-content => theme => tên theme => tìm mở file header.php và chèn code theo dõi và lưu lại là xong. Với joomla bạn tìm thư mục template và lục trong đây sẽ thấy. Nói chung lại là cứ tìm đến gói giao diện mở ra tìm tiếp file header.php và chèn mã vào file này như hướng dẫn rồi lưu lại là được nhé.

Sau khi hoàn thiện các bước khởi tạo và chèn mã theo dõi Google Analytics vào website thì cuối cùng các bạn nên kiểm tra lại kết quả để xem nó có hoạt động đúng không bởi vì nhiều khi chèn xong xuôi mà nó chả hoạt động.

Kết quả chèn mã Google Analytics

Đơn giản các bạn truy cập lại vào trang quản trị Google Analytics, mở vào xâu hơn website cần xem nếu bạn add mã của nhiều website, mở thêm 1 tab trình duyệt và truy cập website của bạn. Sau đó quay lại tab Google Analytics vừa xong nếu thấy nảy số người đang hoạt động tức là ổn rồi. Nếu không thấy gì thì phải xem lại quá trình chèn xem đúng chưa nhé!