Hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tools cho Website

Đăng bởi Hải Vũ vào

Vũ Bá Hải | SEOer Hải Vũ | 0978657447

Xin chào các bạn!

Hôm nay mình lại tiếp tục chia sẻ với các bạn một chủ đề nhỏ, đó là cách cài đặt trình quản trị website (Google Webmaster Tools).

Với những ai làm SEO hay đơn giản là muốn quản trị website thật tốt với google thì nhất định bạn phải cài đặt công cụ (Google Webmaster Tools), nó sẽ cho bạn biết các sự cố, các vấn đề tốt hay chưa tốt, thiếu hay thừa…vv… để bạn biết lối mà sửa chữa, nâng cấp hoặc thay đổi…cuối cùng cũng chỉ là đảm bảo cho website của bạn đang vận hành tốt và phù hợp với công cụ tìm kiếm google. “Công cụ này chẳng khác nào bác sĩ của website, nó sẽ khám website thường xuyên và gửi cho bạn thông báo chi tiết và sớm nhất”

Tác dụng thì đại khái là như trên, nếu chưa hiểu nữa thì các bạn có thể tìm kiếm từ khóa trên google sẽ thấy bài nói rõ hơn về công cụ này. Nhiều bạn sẽ hỏi rằng, liệu không cần cài đặt công cụ Google Webmaster Tools thì có sao không thì câu trả lời cho các bạn là không sao, tuy nhiên sẽ thật bất tiện nếu như một ngày nào đó website của bạn mắc sự cố mà bạn không hề hay biết thì sẽ ra sao nhỉ?

Google Webmaster Tools không giống như Google Analytics, một công cụ cũng để quản trị website nhưng về các thông số tương tác mà chủ yếu là lượng truy cập vào website (Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài: Hướng dẫn cài đặt Google Analytics). Để quản trị tốt một website thì người quản trị cần thiết phải sử dụng 2 công cụ (Google Webmaster Tools và Google Analytics) đặc biệt với các bạn làm SEO hay chạy các chương trình quảng cáo hướng vào website.

Không dài dòng nữa, vốn dĩ cài đặt cũng khá nhanh thôi, sau đây mình sẽ hướng dẫn nhanh cho các bạn chưa biết tham khảo nhé!

Hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tools cho website (vubahai.com)

Các bước hướng dẫn cài đặt Google Webmaster Tools cho Website

Bước 1: Vào google gõ cụm từ khóa này “Google Webmaster Tools” thứ cần tìm sẽ hiện ra ngay top 1, việc của bạn đơn giản là nhấp chuột vào link đó hoặc ngại thì thôi nhấp luôn link này cho nhanh nhé: https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi

Ở đó nếu bạn thấy danh sách các domain thì thôi bạn đừng làm gì nữa, chắc là vào nhầm chỗ rồi :p Khâu này không dành cho bạn!  Nhưng nếu bạn thấy chưa có gì thì đừng có vội lo, lần đầu bao giờ cũng có cảm giác lạ, thế bạn mới phải tham khảo bài viết này chứ.

Thêm tên miền vào Google Webmaster Tools

Bước 2: Bước này còn đơn giản hơn cả bước 1. Bạn đang ở trang chủ quản trị Webmaster tools hay còn gọi là ‘Search Console’. Bạn có để ý thấy cái box trong hình trên không?. Đọc chữ bên cạnh nữa thì chắc là bạn biết mình phải làm gì rồi đó. Hãy dán cái tên miền website của bạn vào đó rồi nhấn cái nút “ADD A PROPERTY” nhé! Quên chưa chuyển sang tiếng việt, tiếng việt nó là “Thêm trang web“. Và kết quả sau đó sẽ giống như hình dưới đây.

Trang quản trị Webmaster tools hay còn gọi là 'Search Console'

Bước 3: Bước này bạn cần để ý hình bên trên có cái tên miền cuối cùng hiển thị chữ (Chưa xác thực) in đậm, khi mới thêm tên miền bao giờ cũng thế trừ khi bạn được phân quyền từ người khác. Đó là do bạn chưa xác minh liên kết với website, tức là bây giờ bạn cần phải xác minh hay còn gọi là xác thực tên miền. Bạn chú ý tiếp nút lựa chọn bên phải cùng ảnh có chữ “Quản lý thuộc tính”. Hãy nhấp vào đó để được chuyển tới trang thực hiện xác minh. Sẽ có 2 lựa chọn là xác minh hoặc xóa, trường hợp bạn cần xóa thì chọn xóa nhưng ở đây chúng ta đang cần xác minh nên hãy chọn dòng đầu tiên nhé!

Xác minh quyền sở hữu website với webmaster tools

Như ở phía trên mình có chia sẻ bài “Hướng dẫn cài đặt Google Analytics” bạn có thể kéo lên tham khảo. Nếu cùng tài khoản gmail mà trước đó bạn cài đặt Google Analytics rồi thì ở bước này bạn nhấp luôn nút “Xác minh” màu đỏ là 99% sẽ thành công. Tuy nhiên nhiều trường hợp vì lý do nào đó bạn không xác minh được bằng hình thức này thì không sao đâu, bạn có tab thứ 2 để xác minh với các hình thức khác nhé.

Xác minh website trong Search Console

Thông thường ở đây các bạn sẽ xác minh bằng lựa chọn tải lên tệp html vì khá dễ và 100% thành công, ngoài ra có thể xác minh bằng cách gắn thẻ vào file code (kiểu thẻ meta, giống với gắn mã Google Analytics), 2 cái dưới ít ai dùng mà cũng phức tạp và không cần thiết trừ khí các cách khác thất bại. Kết quả thành công và kết thúc bạn sẽ thấy thế này đây.

Xác minh webmaster tools

Như vậy là ở bài này các bạn đã được hướng dẫn thêm website vào trình quản trị “Google Webmaster Tools”. Tác dụng thì mình đã nói ở trên các bạn nên vọc tiếp để hiểu hơn điều mình nói. Ví dụ bạn cần thêm sitemap, tìm nạp url, thay đổi quốc gia, xem báo cáo lỗi web, kiểm tra tác vụ thủ công…. Hãy quay lại trang chủ quản trị ‘Search Console’ và nhấp vào url tên miền bạn mới thêm để thấy các thông số này.

Search Console trang quản trị website

Hải Vũ chúc anh chị em ngày càng SEO hiệu quả hơn. Thân ái hẹn gặp lại!

Chuyên mục: Kinh nghiệm SEO

Hải Vũ

Dễ gần - Lịch sự - Chân thành - Thẳng thắn - Ham hỏi - Yêu thể thao - Thích du lịch và phụ nữ...